• 377

  Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu hụt trầm trọng về lao động phổ thông tại các quốc gia Châu Âu trở nên đáng báo động. Một trong số đó là thị trường Hy Lạp. Đây cũng là một thị trường rất mới đối với người lao động Việt Nam muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

  Sau các chuyến thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam và Hy Lạp của lãnh đạo cấp cao hai nước, phía Việt Nam đã trao đổi với phía bạn về việc hợp tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hy Lạp. Ngày 24/7/2023 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển thương mại BBC Group đã rất vinh dự và tự hào là 01 trong 03 Công ty đầu tiên được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận được chuẩn bị nguồn theo Hợp đồng cung ứng đã ký với đối tác Liên minh Hợp tác nông nghiệp quốc gia Hy Lạp, cung ứng lao động đi làm việc tại Công ty Berryplasma World LLC, Hy Lạp.

  Cộng hòa Hy Lạp thuộc khu vực Nam Âu, là một quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Hy Lạp đã đạt được sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 7%. Càng về sau, với những chính sách cải cách kinh tế phù hợp cùng với việc gia nhập Liên minh Châu Âu (1981) đã thúc đẩy nền kinh tế Hy Lạp phát triển, đồng thời nâng cao mức sống cho người dân Hy Lạp, thu nhập bình quân đầu người khoảng 21.000 Euro năm 2022.

  Là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong khối châu Âu, Hy Lạp đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng để xuất khẩu lao động làm việc.

  Tuy nhiên, hiện này Hy Lạp đang thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều lĩnh vực.

  ♦ Ngành công nghiệp: Đóng tàu, hóa chất, dệt, khai thác khoáng sản.

  ♦ Chế biến thực phẩm.

  ♦ Ngành nông nghiệp: Trồng các loại cây phổ biến như lúa mạch, hoa hướng dương, lúa mì, ô liu, cam, cà chua, chanh,…

  ♦ Thợ xây, thợ điện,…

  Trước đây, Hy Lạp mới chỉ tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài khối EU vào làm việc, nhưng dần dần đã tiếp nhận nguồn nhân lực từ một số nước khu vực Châu Á: Bangladesh, Philippines, Trung Quốc, và mới đây nhất là Việt Nam.

  Người lao động nước ngoài đến Hy Lạp làm việc theo diện Visa D (Visa dài hạn từ 3 tháng trở lên đến 12 tháng và có thể gia hạn tại chỗ không quá 5 năm).

  Trên đây là một số thông tin về thị trường lao động mới – thị trường Hy Lạp. Đây là tín hiệu đáng mừng, mở ra nhiều lựa chọn cho người lao động Việt. Mọi thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0862 786 068/ 0969 939 078 để được phản hồi sớm nhất nhé!

  (Nguồn: tổng hợp)