• 130

  Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn với mong muốn tích lũy được một khoản tiền lớn sau 3 năm làm việc tại đây. Tuy nhiên, có một câu hỏi đặt ra là sau khi kết thúc quá trình đi Nhật làm việc về nước thì TTS sẽ làm gì?

  Với sự hội nhập kinh tế thế giới, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã chủ động có các chính sách tuyển chọn nguồn lao động đã từng đi Nhật làm việc. Bởi họ đều có những ưu thế về kinh nghiệm tay nghề cũng như năng lực tiếng Nhật.

  Tùy theo trình độ kinh nghiệm, mong ước và điều kiện của người lao động mà sau khi về nước họ sẽ có hướng đi riêng cho mình. Sau đây BBC xin giới thiệu với bạn  một số việc làm phổ biến mà thực tập sinh nên tham khảo sau khi kết thúc chương trình TTS tại Nhật Bản.

  Làm việc trong Công ty Nhật Bản tại Việt Nam

  Với những việc làm cho công ty Nhật Bản tại Việt Nam, lao động sau khi về nước vẫn có cơ hội được hưởng chế độ cũng như mức lương ngang bằng khi ở Nhật. Các công việc mà doanh nghiệp Nhật có nhu cầu tuyển dụng tu nghiệp sinh về nước nhiều như: kỹ thuật hóa – sơn, công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử, điện công nghiệp, môi trường, phiên dịch tiếng Nhật…

  Cơ chế tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản trước giờ rất khắt khe, kỹ lưỡng. Chính vì vậy không phải lao động Việt Nam nào cũng có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của họ. Tuy nhiên với thực tập sinh đã từng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước lại khác, cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật của họ khá cao. Một phần nguyên nhân do họ ít nhiều ảnh hưởng phong cách làm việc chuyên nghiệp và tỉ mỉ của người Nhật.

  Làm việc tại các Công ty có vốn đầu tư Nhật Bản

  Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai đoạn tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này mở ra cơ hội nhiều doanh nghiệp Nhật Bản rót vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. ​Hiện nay có hơn 1400 doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại nước ta. Tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm việc. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn thực tập sinh trở về nước, đặc biệt là những bạn có trình độ tiếng Nhật tốt.

  Các doanh nghiệp cũng rất chủ động tuyển chọn lao động đã từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc, năng lực Nhật ngữ ổn định của họ. Làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ nhận được mức lương khá cao, cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp.

  Làm việc tại các Công ty Việt Nam có hợp tác với Nhật Bản

  Nhật Bản là một trong những quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước ta. Đặc biệt là các tập đoàn lớn như Toshiba, Acecook, Canon…. với hàng trăm nghìn công nhân Việt Nam đang làm việc. Các doanh nghiệp này thường ưu tiên tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản.

  Giáo viên tiếng Nhật

  Việc sinh sống và làm việc cùng người bản xứ trong suốt 3 năm ở Nhật Bản là cơ hội để người lao động trau dồi vốn tiếng Nhật của mình. Sau khi đi xuất khẩu lao động về, chắc chắn người lao động sẽ trang bị được cho mình một vốn tiếng Nhật kha khá, ít nhất là đạt đến trình độ N3. Vì thế, khi về Việt Nam người lao động chỉ cần hoàn thành thêm một khóa sư phạm là có thể đủ điều kiện để trở thành một giáo viên hay giảng viên tiếng Nhật.

  Thông thường họ sẽ dạy tại các trung tâm của công ty xuất khẩu lao động vì giáo viên có kinh nghiệm làm việc tại Nhật thường được các trung tâm ưu tiên hơn. Bên cạnh việc giảng dạy tiếng Nhật, những giáo viên này có thể chia sẻ được kinh nghiệm sinh sống và làm việc tại Nhật cho các học viên một cách thiết thực nhất.

  Rất nhiều giáo viên đang làm việc tại TTĐT BBC Group đã từng tham gia chương trình TTS Nhật Bản trước đây

  Làm việc tại các Công ty liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Hiện nay các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản thường ưu tiên tuyển dụng thực tập sinh kỹ năng về nước. Những công việc mà công ty cần tuyển dụng có thể là nhân viên tư vấn, nhân viên đối ngoại và giáo viên tiếng Nhật cho trung tâm đào tạo tiếng của công ty.

  Lý do vì họ đã từng có kinh nghiệm trong việc đi xuất khẩu lao động, tiếp xúc với nền văn hóa và con người Nhật, được sống và làm việc suốt 3 năm tại đây. Vì vậy khi trở thành nhân viên của công ty XKLĐ, với vai trò là người đi trước, họ sẽ dễ dàng thuyết phục người lao động đăng ký tham gia chương trình.

  Biên, phiên dịch viên

  Đây là một trong những hướng đi được khá nhiều thực tập sinh kỹ năng lựa chọn sau khi về nước. Bởi hiện nay, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam có nhu cầu tuyển chọn nhân viên đã từng là thực tập sinh Nhật Bản vào làm phiên dịch viên. Các doanh nghiệp Việt Nam đánh giá cao về trình độ tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm, kỹ năng và sự hiểu biết của người lao động về văn hóa xứ sở hoa anh đào.

  Nếu bạn tự tin với trình độ tiếng Nhật của mình thì biên, phiên dịch là một trong số những ngành nghề bạn có thể thử sức sau khi về nước (Ảnh minh họa)

  Kinh doanh tự do

  Sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản người lao động có thể tích góp được một khoản tài chính tương đối. Bên cạnh đó, họ còn học hỏi được những đức tính tốt đẹp của người Nhật hay những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc tốt,…. Với lao động có tư duy làm việc hiệu quả, trình độ tay nghề cao chắc chắn người lao động có thể dễ dàng thành công khi tự mở một con đường kinh doanh riêng cho mình.

  Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mang lại cho bạn công việc ổn định, mức lương hấp dẫn. Không những thế nó còn giúp bạn phát triển toàn diện về bản thân, tạo điều kiện tìm được những công việc tốt nhất trong tương lai. Trên đây là một số cơ hội công việc cho các thực tập sinh sau khi về nước. Những cố gắng, nỗ lực của các bạn sẽ còn được đền đáp xứng đáng hơn bằng những cơ hội tốt hơn. Vì vậy hãy luôn cố gắng rèn luyện bản thân ngay khi có cơ hội sinh sống và làm việc tại tại xứ sở mặt trời mọc nhé!

  (Nguồn: tổng hợp)