• 171

  Hỏi: Chào Công ty,

  Em là TTS ngành sơn. Do tính chất công việc hoặc do sức khỏe, nhưng em bị bệnh đau vùng cổ 1 năm hơn. Hiện tại, do khó chịu vì đau quá nên em muốn về Việt Nam trước hạn. Em đã từng đi bệnh viện ở Nhật nhiều lần, từ uống thuốc đến dùng biện pháp vật trị liệu nhưng không hết. Bây giờ đau quá muốn quyết định về nước, thì em muốn nhận được sự tư vấn của Công ty là:

  1. Về trước thời hạn có được không? Em đã làm việc gần 2 năm.

  2. Cần chuẩn bị những gì trước khi báo với nghiệp đoàn và Công ty về vấn đề mình muốn về nước trước hạn?

  Rất mong nhận được sự tư vấn của anh chị ạ.

  Trả lời:

  Chào bạn,

  Lời đầu tiên chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn đến bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau đây tổ tư vấn của công ty xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  1. TTS muốn về nước trước hạn có được không? Điều kiện để về nước trước thời hạn là gì?

  Thông thường vấn đề xin về nước trước thời hạn không có gì là khó khăn cả chỉ cần bạn có một lý do chính đáng để được về sớm hơn dự định.

  Lý do có thể là do sức khỏe kém không thể tiếp tục được công việc, gia đình có tang gia,… thì sẽ dễ dàng nhận được sự cho phép từ phía xí nghiệp của bạn.

  Đối với trường hợp của bạn thì lý do này có thể coi là lý do chính đáng.

  2. Về nước trước thời hạn vần phải làm gì?

   - Trước tiên, việc bạn cần phải làm thì bạn cần trao đổi với công ty tiếp nhận để xin về trước thời hạn.

   - Nếu công ty tiếp nhận đồng ý thì bên công ty sẽ nói với nghiệp đoàn để làm thủ tục cho bạn về nước trước thời hạn.

   - Nếu không được thì bạn nên nhờ bên phái cử can thiệp nhé!

  3. Trường hợp không nhận được sự đồng ý từ các bên thì làm như thế nào?

  Trường hợp thực tập sinh chưa được sự đồng ý từ phía công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn mà TTS tự ý mua vé máy bay về nước, bạn đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng lao động đối với chương trình TTS, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và kế hoạch công việc mà công ty tiếp nhận đã chuẩn bị cho bạn trong 3 năm, ảnh hưởng tới uy tín của công ty phái cử tại Việt Nam và quan trọng là bạn sẽ bị mất quyền lợi khi về nước nếu còn ràng buộc gì với bên phái cửa, hay công ty tiếp nhận.

  Các bạn TTS về nước trước thời hạn là do nhiều nguyên nhân: từ cá nhân TTS, công ty tiếp nhận… Nên trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, để tránh những thiệt hại không đáng có đối với bản thân và những đơn vị cũng như cá nhân liên quan.


  Vậy nên nếu bạn muốn quay lại Nhật lần 2 thì nên xem xét  vấn đề này thật kỹ nhé!

  Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc giúp bạn về vấn đề về nước trước hạn khi đi XKLĐ Nhật Bản. Mong rằng bài viết thực sự hữu ích với các bạn.

  Chúc thành công!

  (Nguồn: tổng hợp)